Hướng dẫn gia hạn visa tại Đức

Visa Đức

Tại sao phải gia hạn Visa tại Đức?

Thời hạn các loại Visa dành cho những người đến CHLB Đức có nhu cầu ở lại trên 90 ngày thường là Visa D. Đây là Visa cấp cho những người có mục đích học tập hoặc làm việc lâu dài tại Đức. Thông thường Visa được cấp có thời hạn 3 đến 6 tháng (180 ngày). Khi đến Đức trước khi Visa hết hạn các bạn sẽ phải tiếp tục gia hạn mới. Các bạn bắt buộc phải gia hạn mới có thể được tiếp tục làm việc hay học tập tại đây. Dưới đây là các thông tin hướng dẫn gia hạn Visa tại Đức.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tạm trú tại Đức

Gia hạn Visa một lần được thời gian bao lâu tại CHLB Đức?

Các bạn là du học sinh chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào hoặc đang học chương trình học dự bị đại học thì sau khi gia hạn Visa lần đầu sẽ được cấp 1 thẻ cư trú khoảng 1 hoặc tùy thành phố được 2 năm.

Những bạn du học nghề thường được gia hạn visa 1 năm cũng có thể lên tới 3 năm.

Các học viên đang học chương trình cử nhân, thạc sĩ thì phần lớn được cấp phép cư trú 2 năm, thời gian cấp phép lâu nhằm mục đích để bạn an tâm học tập khi phải gia hạn Visa nhiều lần.

Các bạn tham gia chương trình việc làm Visa sẽ được cấp theo hợp thời gian làm việc theo hợp đồng 2 năm hoặc 3 năm.

Hướng dẫn gia hạn Visa tại Đức

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn Visa.

Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng kí và 2 ảnh hộ chiếu 3,5×4,5. Các bạn nên sử dụng ảnh theo chuẩn của Đức.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Visa còn hạn vào Đức.
 • Giấy thuê nhà, (mua ở hiệu sách, có chữ ký của chủ nhà). Cần điền thông tin chính xác đầy đủ.
 • Xác nhận đăng kí tạm trú.
 • Bảo hiểm.
 • Chứng chỉ APS ( Nếu đi du học ).
 • Chứng minh tài chính ( trường hợp du học) – Đây là giấy tờ của ngân hàng, chứng thực mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản, Có thể in sao kê tại ATM là được.( 2 bản 1 bản gốc ,1 bản photo ).
 • Hợp đồng học nghề (Đối với du học sinh thì cần giấy nhập học), hợp đồng việc làm (người làm việc) (Tùy trường hợp, có thể cần hoặc cũng có thể chỉ cần thẻ sinh viên và hợp đồng học tiếng.
 • Bạn cần có giấy tờ đầy đủ và minh bạch, nếu thiếu bạn sẽ được thông báo bổ song đầy đủ giấy tờ.
 • Những lần tiếp theo, có thể Sở Ngoại kiều sẽ gửi thư qua email, bạn nên thường xuyên kiểm tra email nhé.

Bước 2: Đặt lịch làm việc với sở ngoại kiều.

Sở ngoại kiều
Sở ngoại kiều Berlin

Bạn tìm trên google tên: Ausländerbehörder + tên thành phố bạn ở. Bạn sẽ thấy thông tin trang web và đặt lịch hẹn. Tốt nhất nên hẹn trước 1 tháng để tránh những trường hợp nước đến chân mới nhảy có thể sẽ không kịp. Khi hết hạn Visa, bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức.

Đến ngày hẹn, nên đi sớm đến Sở Ngoại kiều. Bạn vào lấy số và đợi đến lượt.

Bước 3: Điền mẫu xin gia hạn Visa và đóng lệ phí gia hạn Visa Đức.

Đến lượt, thì bạn vào phòng và trình bày việc gia hạn Visa đồng thời cung cấp các giấy tờ đầy đủ để làm thủ tục gia hạn. Bạn sẽ nhận được một mẫu thông tin để điền. Cách khác là bạn có thể lấy form này trên mạng và điền vào trước và gửi cho họ. Bạn se được hỏi một số câu hỏi nhằm xác thực thông tin và lan vân tay. Nếu chưa đủ tự tin, bạn có thể hỏi, nhờ người đã từng làm giúp đỡ.

Tiếp theo, bạn đóng phí tại một máy tự động, rồi đem gửi lại hóa đơn cho nhân viên. Việc tiếp theo là đợi thông tin bổ xung giấy tờ hoặc nhận thẻ cư trú.

Nếu thuận lợi, bạn sẽ nhận thẻ cư trú trong khoảng 3 đến 4 tuần. Bạn sẽ được nhận một thư xác nhận và giấy hẹn lấy thẻ gửi về tận nhà.

Bạn sẽ có 1 giấy hẹn lên lấy thẻ cư trú và một giấy cư trú điện tử. Giấy cư trú điện tử dùng trong trường hợp bạn mất thẻ cư trú chính.

Đến ngày hẹn, bạn mang hộ chiếu, giấy hẹn lên lấy thẻ cư trú.